Trực tuyến :129
Hôm nay:6126
Tất cả:15385493

Chủ đề: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

icon 120-05-2018, 09:20

shuhz
Thành viên Vip
Yahoo
Ngày gia nhập: 05/2018
Bài gửi: 4
Số điện thoại: 01677763115

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu buộc phải đối với một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Nếu muốn thành lập HKD, bạn chẳng thể bỏ thông qua một số lưu ý quan trọng sau
Hộ kinh doanh cá thể là gì?
Theo điều 49 NĐ43 định nghĩa: “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hay một nhóm người hoặc một hộ gia đình khiến chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không rất mười lao động, không phải con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”
Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh
Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật cũng như năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh cũng như có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
6 lưu ý bắt buộc biết để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh
Để có được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký buộc phải lưu ý để tránh được một số sai sót trong rất trình làm thủ tục và những rủi ro (nếu có) trong khá trình hoạt động sau này.
-Thứ nhất, đối tượng được quyền đăng ký hộ kinh doanh có khả năng là cá nhân hay hộ gia đình. Chi tiết, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên trên giấy phép hộ kinh doanh của mình. Hay hộ gia đình có rất nhiều cùng nhau muốn cùng nhau kinh doanh thì cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cũng như người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ là người được thay mặt (đại diện) cho hộ gia đình.
-Thứ hai, cũng giống như thành lập doanh nghiệp, phải hộ kinh doanh cũng cần có tên riêng – tên này buộc phải đảm bảo 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”. Ngoài ra cũng bắt buộc lưu ý tên này không bao gồm những cụm từ dẫn đến lầm lẫn với loại hình doanh nghiệp như không thể nào thêm vào các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác trong phạm vi Quận (huyện); tuyệt đối không dùng tên tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh, nếu muốn dùng tên tiếng anh phải đảm bảo giữa các kí tự phải có dấu chấm đi kèm. Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.I.L.Y.
-Thứ ba, một hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc và tuyệt đối không thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hoặc văn phòng đại diện như công ty.
-Thứ tư, Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Bởi thế, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc vào chức năng của mỗi người cũng như phụ thuộc vào quy mô, ngành nghề mà người đăng ký muốn hướng đến. Tuy nhiên nên bắt buộc lưu ý thêm là việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn. Bắt buộc lúc quyết định đăng ký số vốn thì bắt buộc phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Các phiền phức, may rủi có khả năng xảy ra và một số tài sản cá nhân không nằm trong số vốn điều lệ đăng kí ban đầu có thể sẽ được bỏ ra để khắc phục hậu quả mà hộ kinh doanh mắc nên.
-Thứ năm, số lượng lao động mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là từ 9 lao động trở xuống. Nếu từ lao động thứ 10 trở lên thì hộ kinh doanh bắt buộc tiến hành thành lập doanh nghiệp để tránh bị bộ phận chức năng phạt vi phạm.
-Thứ sáu, về ngành nghề được đăng ký thì hộ kinh doanh muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, bộ phận đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất có thể.
Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến bộ phận đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
b) Ngành, nghề kinh doanh;
c) Số vốn đăng ký kinh doanh;
d) Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của những cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với tình trạng hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh buộc phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hay người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với hiện tượng hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
Đối với những ngành, nghề bắt buộc có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nên có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hay đại diện hộ gia đình.
Đối với các ngành, nghề buộc phải có vốn pháp định thì kèm theo một số giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thông tin bổ ích: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày khiến việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các cơ hội sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;
c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
tình trạng hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm cho việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, bộ phận đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung buộc phải sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
3. Nếu sau năm ngày khiến cho việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
4. Định kỳ vào tuần đầu tiên hàng tháng, bộ phận đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý ngành kinh tế - biện pháp cấp tỉnh.
Kết luận
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi nói khái quát thì có khả năng dễ hơn khá nhiều so với thành lập doanh nghiệp vì nó ít gò bó ở 1 khuôn khổ nhất định. Nhưng khi tiến hành quy trình gặp khá nhiều cản trở hơn khá nhiều, bởi việc có khuôn khổ thì dễ đi vào quy định hơn, còn không phải khuôn khổ thì tùy thuộc vào cơ quan đăng ký và chuyên viên xử lý hồ sơ.
điển hình như trong khá trình thành lập hộ kinh doanh, thực tế 1 số vấn đề mà tùy vào cán bộ xử lý hồ sơ sẽ có cách giải quyết không giống nhau như trong nghị định không hề quy định đặt tên hộ kinh doanh là tuyệt đối không đặt tên tiếng anh, nhưng đến uỷ ban nhân dân nào cũng vậy, tên tiếng anh không được chấp nhận. Cũng như không có uỷ ban nhân dân nào cũng hướng dẫn cách sửa lại tên bằng cách thêm dấu chấm vào giữa các kí tự.

Xem chi tiết: https://vinaucare.com/dang-ky-ho-kinh-doanh-2.html

trả lời Trả lời nhanh

Trả lời nhanh

Vui lòng đăng nhập để thảo luận bài viết Đăng nhập
Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng Đăng ký
Tin Liên Quan
[BÌNH ĐỊNH]
( view 616  comment 2 )
[BÌNH ĐỊNH]
( view 925  comment 1 )
[BÌNH ĐỊNH]
( view 559  comment 0 )
[Hà Nội]
( view 263  comment 0 )
[BÌNH ĐỊNH]
( view 605  comment 0 )
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến
Thông tin liên hệ

CTY TNHH PHÁT TRIỂN TRUYỀN THÔNG QPT

ĐC 1:  49 Nguyễn Thái Học - TP. Quy Nhơn - Bình Định

ĐC 2:  217 Cần Vương - TP. Quy Nhơn - Bình Định

ĐT: 0256 6540 257 - 0903 320 277

Email: info@quynhonclub.vn  - website: http://quynhonclub.vn

TK: 58010000857055  - Ngân Hàng BIDV Bình Định


Chia sẻ cho bạn bè :